*HISTORY OF ĐM69 REUNION

Lại chào Cha Thầy, các Cha và tất cả AE ĐM69 nội ngoại tình thương mến thương


Lâu nay thấy sinh hoạt về bài viết, meo miếc… trên mạng thấy có vẻ hơi nhạt nhạt. Để trám vào khoảng hở này, xin phép AE cho Toàn chia sẻ một vài ý nghĩ về cái topic of “lịch sử” lớp ĐM69 của chúng ta, đọc cho có, cho đỡ buồn….khi nhàn rỗi vậy thôi!!!

Thời Tuyến Yam:

Toàn còn nhớ, vào những năm của thập niên 80 và đầu thập niên 90. Cứ lâu lâu Toàn  được Tuyến Yam“mời” đến “họp lớp”  tại căn nhà ọp ẹp của Tuyến ở tận cùng cái con hẻm nhỏ ở khu vực Lăng Cha Cả mà ai lần đầu tiên đến thì đố kiếm ra được. Gọi là “họp lớp” chứ thực chất chỉ có vài ba thằng ngồi thì…. ngồi quanh đĩa thịt chó…nói chuyện xưa … hồi tưởng cuộc sống trong nhà dòng. Lần đầu tiên Toàn biết được Khiêm đại đít là ở cái chỗ này, hôm đó nói chuyện lớp ( “họp lớp”)  là chỉ có 3 thằng mà thôi.

Năm 1990 (Toàn lập gia đình, và có nhà riêng tại giáo xứ Bắc Dũng – Xóm Mới.) Từ đó Tuyến có kêu gọi AE đến họp lớp tại nhà Toàn có đến…1 vài lần. Anh em thì chủ yếu là ở vùng Sài Gòn thôi, vì cái thời mà ra đường thì hầu hết là đi xe đạp…điện thoại thì không có như bây giờ, cuộc sống xã hội nói chung lúc đó thì… việc kiếm gạo, kiếm cháo, kiếm cái ăn nó quay cuồng choán chiếm hết cái đầu óc, cái suy tư của mọi người…nên có mấy ai màng đến “lớp” đến “lá” gì cho lắm!!!!! ngoại trừ NÓ : TUYẾN YAM.

Trong con mắt của Toàn, nó là 1 anh chàng, tướng tá khổ nhọc, cặm cụi với chiếc “gô-ben” già nua, khó tính…( có lần phải chổng đít lên đẩy giùm nó mãi…thì xe nó mới chịu “ho” lên vài tiếng và… nổ cho) đã có mặt trên từng cây số…phố phường  Sài Gòn kêu gọi “họp lớp” giữa cái lúc cả nước đang loay hoay với việc “kiếm gạo, kiếm cháo”  thì đúng là – xin lỗi Tuyến nha! – một thằng không điên thì cũng khùng!!!

Ấy vậy mà anh chàng “khùng” này còn ngoại giao tạo ra cả quỹ lớp cho AE nữa chứ!  Thật là “khùng” lắm thay!  Và Toàn đã 1 lần phải mượn cái quỹ nhàn rỗi này (1 triệu rưỡi) của thằng “khùng này” cho công việc riêng của mình. Số tiền này vào cái thời điểm đó cũng không phải là nhỏ. Lúc đó “vàng” là thước đo giá trị thực cho việc tính toán, mua bán trong xã hội, mua cái gì có giá trị lớn một chút người ta đều quy ra vàng vì tiền mất giá liên tục…nên khi mượn Toàn cũng quy ra vàng là 1 chỉ rưỡi và khi trả lại cũng căn cứ trên vàng là 1 chỉ rưỡi và quy ngược lại ra tiền mà trả. Trước khi rời VN sang định cư tại CAN. Nó cũng giao cái tiền quỹ này lại cho “lớp”. Rõ “khùng”!!!!!!!!!!!

Đám cưới của Diễn, Tết nhận họ của Diễn  và  Đám cưới Toàn thì cũng cái “go-ben” này phóng ngang phóng dọc lo chuyện cho anh em….Sau bữa tiệc đám cưới Diễn, anh em kéo sang nhà mình (nhà bố Toàn, Toàn còn ở đây vì chưa lấy vợ) họp lớp, hôm đó có cả Dũng cá xiêm….mà cũng là lần đầu tiên mình biết đến.

Với ai thì Toàn không rõ , nhưng với Toàn thì Tuyến là người đặt viên đá đầu tiên cho ngôi nhà “họp lớp” mà chúng ta có được như ngày hôm nay!!! Thật cám ơn Tuyến! Thật cám ơn cái anh chàng “khùng” này! Và hiện nay tuy ít có mặt trên diễn đàn “meo” nhưng nó vẫn âm thầm , vẫn lặng lẽ nhớ đến AE bằng những việc “ khùng” rất cụ thể…đấy!

Tớ vẫn còn nhớ như in, hôm đám hỏi của Toàn, mặc dầu được báo trước để bưng “quả” sang nhà cô dâu, nó xuề xòa không chịu được….hì…hì…. một cái áo thun cũ, chân đi dép lốp, mà bưng “quả” thì coi sao được! Tớ phải bắt nó mặc cái áo trắng của tớ…bắt nó bỏ áo vào thùng cho ngon lành…..chứ!  Đi hỏi vợ chứ ít gì!

Nó thế đấy! hết mình vì anh em quên cả diện mạo của mình,  ưu tư nhiều đến sự liên đới AE ĐM 69!

Cho Toàn đại diện cho lớp cám ơn những đóng góp quý báu thể hiện tấm lòng trăn trở với lớp của Tuyến nhá. Cám ơn thật nhiều đấy.!!!!

Những hình ảnh đẹp về người “hùng” ( không phải “khùng” à nhe ) của lớp chúng ta . Thật trân trọng lắm Tuyến ơi!

***************

Lại chào Cha Thầy, các Cha và tất cả AE ĐM69 nội ngoại tình thương mến thương.

Lâu nay thấy sinh hoạt về bài viết, meo miếc… trên mạng thấy có vẻ hơi nhạt nhạt. Để trám vào khoảng hở này, xin phép AE cho Toàn chia sẻ một vài ý nghĩ về cái topic of “lịch sử” lớp ĐM69 của chúng ta, đọc cho có, cho đỡ buồn….khi nhàn rỗi vậy thôi!!!

Thời bố Kích

Mỗi năm đến hè lòng vui sướng rồi…”

Hình như Thắng xã ê a cái điệp khúc này trong 1 cái mail gửi cho AEĐM69 nhân dịp họp lớp vừa rồi thì phải.  Đúng vậy không hả bố Xã ?

Năm nào cũng thế, cứ đến đầu hè lòng vui sướng rồi là AE khắp nơi mỗi người đều nhận được cánh thư mời họp lớp bay đi từ chỗ bố Kích ở Tân Cang – Đồng Nai. Những năm đầu thì “Gửi qua đường bưu điện” là phương tiện duy nhất để liên lạc với nhau chứ không tiện ích, nhanh chóng và nóng hổi như cái “í mèo” thời @ bây giờ.

Cứ “đến hẹn lại lên”,  đến hẹn thì bố lại hì hụi ngồi viết thư mời AE họp lớp – có bao nhiêu thằng thì có bấy nhiêu cánh thư mời bay đi!  Rồi họp…rồi lai rai… cụng ly hưng phấn trao đổi ý  kiến ý cò  v.…v…đôi khi cũng rôm rả ra phết như là họp thượng đỉnh gì gì đó vậy , vài tuần sau ngày họp lớp, bố lại hì hụi cũng từng đấy cánh thư nữa kèm theo 1 tấm hình chụp chung AE với nhau nhân dịp này lại bay về khắp nơi …cho AE làm “kỹ nghệ”.  Thật cám ơn cái sự hì hụi của Bố Kích nha!

Mấy năm đầu của “thời Bố Kích” đa phần là gặp nhau ở Tân Cang , Toàn ít đi  vì Tân Cang  hơi xa,  mà cái con xế của mình là con “cub 78” loại secondhand . Không đi thì thấy lòng cũng hơi trắc ẩn với sự nhiệt tình của bố và anh em mà đi thì lòng cũng trắc ẩn luôn…. Mình nhớ có 1 lần ( nhớ là năm đó thằng Trung mập/mít nó là Trưởng Lớp) mình tham dự, đến chiều trên đường về nhà, cái con “xế” nó “vật” 1 trận gần chết…banh  ta lông 2 cái ruột xe vì nạn rải đinh trên đường,  từ đó trở đi “tạch cù” luôn, không dám bén mảng đến Tân Cang nữa. Cub secondhand tuy có hiện đại hơn Gô ben nhưng không  được “anh hùng” bằng thằng Gô thời kỳ trước đó. Thằng Gô – tuy già nua và khó tính – nhưng nó chơi bạo hơn mình, đi đâu nó cũng chở theo thùng đồ nghề… hư “bu gi” thì nó lôi “bu” ra nó cạo , thủng lốp, nó lột lốp nó ra vá…Thua nó thôi!

Thời gian trôi qua…..Dũng Cá Xiêm lên làm lớp trưởng. Cá Xiêm xem ra tướng tá có vẻ ngon lành hơn Mít Mập, ăn nói mạnh dạn như miệng lưỡi nhà quan có gang có thép, mà  “bụng” nó lại là  … phó bản của Ông Địa nữa chớ.  Tớ thường thấy những chính khách mới có cái bụng như thế.  Vậy thì đích thị nó là VIP của lớp rồi còn gì nữa. Mình còn nhớ , trước đây –  cái thời cuối Tuyến Yam – hôm đó họp lớp ở chỗ cha Fabiano Hào bên Cầu Bông – Hóc Môn, nó còn chơi  cả cái “Phonelink” to như cái cục sắt đeo lủng lẳng phía dưới bụng nữa!!!! Lâu lâu lại thấy nó tít tít lên vài cái. Chà! Chà!  Sao mà hiện đại thế!  VIP có khác, đại gia rồi! Oách quá! Oách thật là oách!  Nếu tớ nhớ không lầm thì cái quỹ mà Tuyến Yam tạo ra cho AE trước đây là có sự hỗ trợ của đại gia Cá Xiêm và Anh Văn phải không Tuyến?  Cám ơn Anh Văn và Cá Xiêm nha!

Năm tháng cũng cứ qua đi….Cũng lâu lâu rồi có lẽ đến vài năm mình đã không đi họp lớp! Lần này thì họp lớp lồng vào lễ kỷ niệm hôn nhân của Khiêm Đại Đức Đại Đít  bên quận 2. Vậy là gần đây rồi; Đi thôi! . Đến nơi thấy Kỳ Nhông lông bông chạy tới chạy lui mình mới biết là Kỳ Nhông hiện đang là lớp trưởng. Lần này họp lớp khá đông đủ, Thật bất ngờ!  Lần đầu tiên có anh em trên Buôn Ma Thuột xuống tham dự, mấy chục năm rồi kể từ ngày 30/04/75, hôm nay mới gặp lại mấy tay dân tộc vùng cao nguyên này. Thật là vui quá trời đất!  Sau họp lớp + thánh lễ. Bác Khiêm đãi AE một bữa tiệc thật là hoành tráng tại tư gia!!! Bác lại còn ủng hộ AE Buôn Ma tiền xe đi và về nữa chứ! Có lẽ đây là 1 cuộc họp lớp đông và vui nhất từ trước đến nay. Kết quả này chủ yếu là do công sức của bác Đại Đích và gia đình. Thật cám ơn bác Đích và gia đình bác nha!

Sự hoành tráng đó đã làm nức lòng, và…. và lẫn cả động lòng  bác Dũng Cá Xiêm, vì năm tới là kỷ niệm 25 năm hôn nhân của Cá Xiêm. Sau đó có đến mấy lần Cò nghe Cá Xiêm  phùng mang “show” ra cái ý dàn dựng cho chương trình họp lớp cho năm tới là phải ở Đà Lạt, phải cho hoành tráng hơn nữa! Và ý tưởng “hăng tiết vịt” ban đầu này đã dẫn đến “CHƯƠNG TRÌNH 40 NĂM VỀ NGUỒN” do bác Khiêm có sáng kiến nẩy ra ý 40 năm ( 1969-2009). Chương trình này có sự đóng góp nhiều công sức của những AE bên ngoại ,còn bên nội thì…4 người là Bố Kích, Dũng cá xiêm và  Khiêm Đại Đít và Anh Văn. Dũng Cá ủng hộ chi phí xe cộ cho toàn bộ chuyến đi về nguồn + bữa breakfast cho buổi khởi hành. Khiêm chủ động lên chương trình cho toàn bộ chuyến đi, phân công xe cộ đưa đón, điện thoại khắp nơi nhắc nhở và phân việc cụ thể cho AE từng vùng một. Anh Văn lo việc chỗ ăn chỗ ở Khách  Sạn cho AE…. Tuyệt vời quá xá!  Xin cám ơn  AE bên ngoại, cám ơn Cha Thầy  và 3  thằng bạn tuyệt vời này… mà chỉ có gốc gác trong nhà dòng ta mới có những người bạn như thế , chứ ngoài đời làm chó gì có….

Với kết quả tốt như thế nên năm sau AE bầu bác Đích làm trưởng lớp. Bác Đích có 1 cái biệt tài là luôn gây được cái không khí, cái khí thế phong trào cho lớp…Bác kêu gọi hô hào quỹ hoc bổng… và có quỹ học bổng! Tài thật. Cám ơn bác Đích nhe.

Xin lỗi các bạn nếu có sự cám ơn chậm trễ!!! Bác Khiêm cũng đừng buồn nhe. “Ơn Bác ơn đảng” chúng em vẫn ghi lòng đấy chứ! Có điều có chậm trễ hoặc chưa có dịp bày tỏ ra thôi, mà bác thì lại nóng ruột! Chơi 1 cốc nước đá cho mát ruột đi bác Đích! Hoặc làm mẹ nó lon bia ướp lạnh đi, hoặc bác xuống em có sẵn ‘chó’ cho bác xơi cho vơi đi nỗi ưu tư….

Ngoài ra có một vài AE vẫn lặng lẽ làm người “khùng”, việc “khùng” cho người này việc nọ trong lớp ĐM69 của chúng ta mà không muốn ai biết đến. Xin ghi nhận những đóng góp âm thầm của những AE này và xin cám ơn luôn!!!

Đó là những hình ảnh đẹp! Đẹp lắm.  Toàn mượn lời nhận xét của bà xã để kết thúc bài viết :

-“Em chả thấy ở đâu, ở bất cứ cái hội đoàn, hội lớp nào mà anh em gắn bó, quan tâm đến nhau như là anh em trong gia đình vậy.”

Lời nhận xét này làm mình phổng cả lỗ mũi:

-“ Ừ! Lớp anh nhiều thằng “khùng” lắm! Em ơi!”

Toàn cò

Leave a Reply